Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Hội nghị đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Nhằm trang bị kiến thức về đấu thầu, phòng tránh các sai sót, sai phạm trong mua sắm, trong 03 ngày 01, 02,03/7/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho hơn 200 học viên là lãnh đạo cơ quan và cán bộ các phòng, ban, bộ phận chuyên môn tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Đức Phúc, Phó Giám đốc Sở dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
A Phúc.jpg
Đồng chí Lê Đức Phúc, Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc lớp tập huấn

       Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Đức Phúc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết từ 1/1/2023 các đơn vị sẽ dừng hoàn toàn đấu thầu giấy và chuyển sang đấu thầu qua mạng, do đó việc triển khai hoạt động này tại các đơn vị là hết sức quan trọng. Thời gian qua nhiều đơn vị đã bắt đầu triển khai đấu thầu trực tuyến nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế: nhiều hồ sơ thầu không đủ điều kiện để phê duyệt, thời gian hoàn thiện hồ sơ quá lâu dẫn đến việc không thể đấu thầu mua sắm thuốc, ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh cho người dân. Đồng chí đề nghị học viên nghiêm túc học tập, tiếp thu kiến thức, thẳng thắn trao đổi những khó khăn, vướng mắc. Qua đó nâng cao năng lực chuyên môn, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo đơn vị triển khai đấu thầu, mua sắm tập trung vật tư, trang thiết bị y tế, không để xảy ra tình trạng khan hiếm và thiếu thuốc trong khám, chữa bệnh.
Toàn cảnh hội nghị.jpg
Toàn cảnh lớp tập huấn 

     Tại lớp tập huấn, TS. La Anh Tuấn Chuyên gia đấu thầu của Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã truyền đạt các kiến thức liên quan đến mua sắm, đấu thầu trong đó tập trung chủ yếu vào một số vấn đề chính: Các văn bản hiện hành liên quan đến lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc; Lộ trình áp dụng qua mạng đối với gói thầu cung cấp thuốc; Khác biệt cơ bản giữa đấu thầu qua mạng và không qua mạng; Quy trình tổng quát về đấu thầu/chào hàng cạnh tranh qua mạng đối với gói thầu cung cấp thuốc; Hướng dẫn đấu thầu qua mạng theo quy định mới (Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT); những lưu ý khi lập hồ sơ mời thầu, đánh giá và xử lý các tình huống trong đấu thầu…
Giảng viên.jpg
TS. La Anh Tuấn Chuyên gia đấu thầu của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT

Cũng như các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu chuyên sâu khác của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu, trong khóa học này, các cán bộ y tế cũng được đi sâu vào phần trao đổi, thảo luận về những tình huống thực tiễn, những vướng mắc trong quá trình thực hiện đấu thầu tại đơn vị. Đồng thời là việc phân tích, đánh giá, dự đoán các trường hợp có thể xảy ra với công tác đấu thầu khi áp dụng các quy định mới của Thông tư 08/2022/TT-BHĐT.

Khóa học chuyên sâu này đã giúp các cán bộ y tế của tỉnh nâng cao được năng lực chuyên môn về đấu thầu, giải đáp nhiều vướng mắc, và Trung tâm cũng nhận được các phản hồi rất tốt từ phía học viên về chất lượng của khóa học, 100% học viên cảm thấy hài lòng về những gì nhận được trong khóa học này.