Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Kế hoạch và Đầu tư và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Tin tức sự kiện Tin nội bộ  
Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Kế hoạch và Đầu tư và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Sáng ngày 16/12/2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư (31/12/1945 -31/12/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Dự lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vũ Đại Thắng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Oang - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; đại biểu nguyên là Lãnh đạo, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư qua các thời kỳ; cán bộ phòng Kế hoạch – Tài chính các huyện, thành phố và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Oang - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ôn lại những truyền thống và nêu bật những thành tựu, đóng góp của Ngành Kế hoạch và Đầu tư trong suốt 70 năm xây dựng và trưởng thành. Ngay từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới được thành lập, ngày 31 tháng 12 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký sắc lệnh số 78 thành lập Ủy ban Nghiên cứu kế hoạch kiến thiết (tiền thân của ngành Kế hoạch và Đầu tư). Điều này cho thấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời đã nhìn nhận và đánh giá cao vai trò của ngành Kế hoạch trong công cuộc phát triển đất nước. Trải qua chặng đường 70 năm hình thành và phát triển, ngành Kế hoạch và Đầu tư đã có những đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chiến lược mà Đảng và Nhà nước đề ra, góp phần quan trọng thắng lợi trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Ngày 01/11/1995, Chính phủ ra Nghị định số 75/CP thành lập Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở hợp nhất Ủy ban Kế hoạch Nhà nước và Ủy ban Nhà nước về hợp tác đầu tư. Sau thời kì tái lập tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh đã đã ban hành Quyết định số 149/QĐ-UBND ngày 24/3/1997 thành lập Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam; quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Sở với mục tiêu tổng quát là huy động sức mạnh tổng hợp của mọi thành phần kinh tế, tận dụng mọi lợi thế của tỉnh để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội, tạo điều kiện cần thiết cho giai đoạn phát triển cao các năm sau. Ngành đã tham mưu xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 1997 - 2010; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội các năm 1997 - 2000, kế hoạch 5 năm 2001 - 2005 (Kết quả phát triển kinh tế xã hội 1997 - 2000 đạt mức 10%, 5 năm 2001-2005 đạt 9,1%) đã bước đầu tạo đà cho bước phát triển của tỉnh, từng bước xác định rõ ràng tiềm năng, lợi thế địa phương cho các giai đoạn sau này. Thực hiện kế hoạch 5 năm 2006 - 2010 trong điều kiện suy thoái kinh tế toàn cầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kịp thời tham mưu một số giải pháp nhằm ổn định tình hình kinh tế như: Cắt giảm đầu tư công; phân cấp, ủy quyền quản lý đầu tư xây dựng; thực hiện các biện pháp kích cầu đầu tư; tham mưu, xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp... góp phần vào thành công của sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà giai đoạn này với bước tăng trưởng đạt 13%/năm. Triển khai kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, ngành đã tham mưu xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020; đẩy mạnh thu hút đầu tư; tham mưu tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Đầu tư, thỏa thuận hợp tác đầu tư với các địa phương, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Trong giai đoạn 2011 - 2015, tổng vốn đầu tư của tỉnh đạt trên 70.000 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với giai đoạn 2006  - 2010…” 

Phát biểu tại buổi Lễ, nguyên lãnh đạo ngành KH & ĐT qua các thời kỳ thể hiện sự vui mừng, phấn khởi trước sự lớn mạnh, phát triển của ngành. Thế hệ trẻ nguyện hứa tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, phẩm chất, năng lực, phấn đấu xây dựng ngành KH & ĐT ngày càng phát triển, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 

Ông Nguyễn Văn Oang - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những thành tích ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã đạt được trong thời gian qua và khẳng định mỗi bước trưởng thành, mỗi một thành tựu trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong thời gian qua đều mang dấu ấn đóng góp tích cực của CBCC ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nhà. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cần làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác kế hoạch hóa, áp dụng công nghệ hiện đại trong nghiên cứu và dự đoán, làm cho công tác kế hoạch thật sự là công cụ điều hành, quản lý của nhà nước trong kinh tế thị trường hiện đại; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch; nghiên cứu, xây dựng các cơ chế, chính sách thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo phát triển bền vững; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, trách nhiệm cán bộ công chức, viên chức của toàn ngành và của cơ quan đủ phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. 


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Sở Kế hoạch và Đầu tư

         Cũng tại lễ kỷ niệm, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam tự hào và vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước./.